Chính thức khánh thành và đưa vào hoạt động tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng và cầu Bạch Đằng

Khánh thành cầu Bạch Đằng

Sáng 01/9, Tuyến đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng và cầu Bạch Đằng đã chính thức được khánh thành và đi vào hoạt động. Việc đưa tuyến cao tốc này vào hoạt động đang được kỳ vọng sẽ góp phần thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế mạnh mẽ cho tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng.

Tham dự sự kiện có: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; lãnh đạo một số Ban, Bộ, ngành TW; lãnh đạo 2 tỉnh, thành phố Quảng Ninh và Hải Phòng.

Dự án Đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng có chiều dài 24,6 km, rộng 25 m, được thiết kế cho 4 làn xe, vận tốc tối đa 100km/h, được chia làm 2 hợp phần gồm: Dự án đường nối thành phố Hạ Long với Cầu Bạch Đằng có chiều dài 19,3km được thực hiện từ vốn ngân sách địa phương với tổng vốn đầu tư 6.416 tỷ đồng và Dự án Cầu Bạch Đằng, đường dẫn và nút giao cuối tuyến dài 5,3km được đầu tư theo hình thức BOT, tổng vốn 7.277 tỷ đồng. Cầu Bạch Đằng là một trong những cây cầu dây văng nhiều nhịp lớn nhất trên thế giới do chính người Việt đầu tư, thiết kế và tổ chức thi công. Cây cầu được thiết kế với 3 trụ tháp là 3 chữ H, thể hiện sự kết nối giữa 3 trung tâm kinh tế phía Bắc là Hà Nội - Hải Phòng và Hạ Long.

Sau khi đưa vào hoạt động, cao tốc Hạ Long - Hải Phòng sẽ nối với cao tốc Hải Phòng - Hà Nội, giúp rút ngắn quãng đường từ thành phố Hạ Long đi Hà Nội từ 180 km hiện nay xuống còn 130 km, thời gian đi ô tô giảm từ 3,5 giờ xuống còn 1,5 giờ; rút ngắn quãng đường từ Hạ Long đi Hải Phòng từ 75 km hiện nay xuống còn 25 km. 

Đây là tuyến cao tốc đầu tiên trong cả nước được Thủ tướng Chính phủ giao cho địa phương thực hiện bằng nguồn ngân sách của tỉnh và hình thức đối tác công-tư (PPP), được coi là một hình mẫu về cách làm trong phát triển hạ tầng giao thông.

toàn cảnh cầu Bạch Đằng

Phát biểu tại Lễ khánh thành, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, việc hoàn thiện và đưa tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng vào hoạt động không chỉ góp phần phát huy thêm giá trị của tuyến  cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, mà còn thúc đẩy liên kết vùng, góp phần kết nối toàn khu vực tam giác phát triển 3 chữ H: Hà Nội - Hải Phòng - Hạ Long, đồng thời mở thêm không gian và cơ hội phát triển kinh tế xã hội lớn cho toàn khu vực. Thủ tướng cũng cho rằng dự án có sự đột phá bởi tư duy năng động, dám nghĩ dám làm của lãnh đạo địa phương với sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các thời kỳ; sự phối hợp chặt chẽ hiệu quả của các bộ, ngành, địa phương liên quan. Đó là một sự táo bạo, sự đột phá cần thiết trong giai đoạn cách mạng hiện nay. Thủ tướng đề nghị chính quyền tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng phải  tiếp tục đổi mới cách thức thu hút đầu tư, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh để phát triển nhanh hơn, toàn diện hơn, chất lượng cao hơn để khu vực này trở thành một trung tâm du lịch, chế tạo và sáng tạo hàng đầu của đất nước.

(http://haiphong.gov.vn)